CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI CHUYẾN DU LỊCH BẮT ĐẦU

Thực tế, việc mua bảo hiểm du lịch là không bắt buộc. Việc mua bảo hiểm du lịch chủ yếu là để đảm bảo quyền lợi khi bạn không may gặp phải những rủi ro hoặc các vấn đề phát sinh khi ở nước ngoài.

Những rủi ro phát sinh thường gặp khi du lịch nước ngoài

Tai nạn cá nhân

Ốm đau do thời tiết, thay đổi môi trường, tai nạn nhẹ hay nghiêm trọng có phát sinh chi phí điều trị ở nước ngoài và phát sinh khi về Việt Nam. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp mổ cấp cứu, tai nạn khi leo núi… thường hay gặp đối với những du khách đam mê phiêu lưu mạo hiểm.

Các sự cố chuyến bay

Đó là những sự cố như chuyến bay bị hoãn, hủy, thất lạc hành lý, chuyến bay bị dời đột xuất… Lúc này bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề này, tùy theo mức độ của vấn đề cũng như loại bảo hiểm mà bạn đã mua.

Mất tài sản cá nhân và giấy tờ

Rất nhiều người đi du lịch nước ngoài và bị mất tiền bạc, giấy tờ, đặc biệt là hộ chiếu. Lúc này bạn không có trong tay tiền bạc, giấy tờ tùy thân, ở lại cũng không được, về nước cũng không xong, thêm nữa là vốn tiếng Anh hạn hẹp sẽ khiến bạn vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm du lịch thì bạn sẽ được thanh toán lại toàn bộ các chi phí phát sinh từ khi mất tài sản hay giấy tờ.

Phát sinh khi thuê xe ở nước ngoài

Khi bạn đi du lịch nước ngoài, thông thường bạn sẽ phải thuê xe máy hoặc ô tô để đi lại. Tuy nhiên nếu không may bị ngã xe, tai nạn mà xe bị thiệt hại thì bạn sẽ phải đền bù khá nghiêm trọng. Nếu bạn mua bảo hiểm du lịch thì bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn chi trả những khoản trên.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm du lịch

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm với nhiều hứa hẹn về lợi ích. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và lựa chọn thật cẩn thận. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, bạn nên mua bảo hiểm từ sớm. Tốt nhất sau khi đặt vé máy bay, bạn hãy tham khảo và chọn mua bảo hiểm từ một công ty uy tín.

Những tiêu chí cơ bản của bảo hiểm tốt là:

 • Bảo hiểm phải có khả năng đền bù cho các trường hợp rủi ro hay phát sinh như trên.
 • Bảo hiểm phải có dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng khẩn cấp 24/24.
 • Bảo hiểm phải có khả năng cứu nạn cứu hộ khẩn cấp (ví dụ như trường hợp mắc kẹt do bão tuyết trên núi, phải có trực thăng tới cứu nạn hoặc một số trường hợp khẩn cấp khác).
 • Bảo hiểm phải có dịch vụ bảo vệ tài sản của bạn khi bạn du lịch xa nhà.

Đến một đất nước khác là cơ hội học hỏi, khám phá nền văn hóa mới. Hãy chuẩn bị hành trang cẩn thận để tránh gặp rắc rối.

Kiểm tra visa, hộ chiếu

Hai giấy tờ này là vật quan trọng nhất cần chuẩn bị trước chuyến đi. Đa số các nước yêu cầu hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Nếu đi theo kiểu dân du mục kỹ thuật số, bạn nên có sẵn hộ chiếu với thời hạn ít nhất 2 năm. Cần xin và có kế hoạch xin visa cho những nơi sẽ tới và có thể tới. Đừng quên scan, copy giấy tờ quan trọng, bao gồm visa và hộ chiếu, để dùng trong trường hợp thất lạc giấy tờ.

Biết rõ tỷ giá đổi tiền trước khi đi du lịch

Điều này sẽ giúp bạn biết khi nào đang nhận được một thỏa thuận không bị hớ và cho phép bạn ước tính được chi phí của tổng thể chuyến du lịch bằng đồng tiền nước mình. Biết được tỷ giá đổi tiền cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần biết để cân đối ngân sách chi tiêu của mình trong suốt chuyến du lịch nước ngoài.

Sau đây là 9 mẹo đổi tiền tỷ giá tốt khi du lịch nước ngoài:

 • 1.Tìm hiểu những khoản phí ngân hàng đối với giao dịch quốc tế. Việc tìm hiểu khoản phí giữa rút tiền và giao dịch bằng thẻ tín dụng của ngân hàng bạn đăng ký sẽgiúp bạn nắm được nên sử dụng loại giao dịch nào để ít mất phí nhất.
 • 2.Nắm được mức chuyển đổi ngoại tệ: Thao tác kiểm tra tỷ giá ngoại tệ trên mạng trước khi mang tiền đi đổi tại đất nước bạn đến không tốn quá nhiều thời gian, còn giúp bạn nắm được các con số chi tiết cho việc chuyển đổi, không bị nhân viên dịch vụ qua mặt.
 • 3.Lập kế hoạch cho những khoản chi: Bạn chỉ nên mang đủ số mình cần. Điều này một phần hạn chế tình trạng cướp giật, hai là giúp bạn không phải chịu mức đổi tiền cao. Để làm được điều này, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu trước cho chuyến đi.
 • 4.Đổi tiền ở thành phố lớn. Việc đổi tiền ở ngân hàng hay các phòng giao dịch tại các thành phố lớn giúp bạn có tỷ giá tốt hơn ở những thị trấn nhỏ. Không chỉ vậy, một số thị trấn nhỏ còn không có quầy để bạn đổi tiền.
 • 5.Hạn chế đổi tiền ở sân bay hay trạm điện thoại. Lý do đơn giản của lời khuyên này là tránh phải chịu mức phí cao. Trong nhiều trường hợp, du khách thường được khuyên đổi tiền ở ngân hàng, các bốt của ngân hàng hay bưu điện lớn.
 • 6.Luôn có đôla Mỹ. Đây là đồng tiền được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia, rất thuận tiện để bạn mang theo khi đi du lịch. Trong trường hợp cần tiền, bạn có thể dễ dàng đổi thành tiền của quốc gia mình đến mà vẫn có mức giá tốt.
 • 7. Luôn sử dụng máy tính: Nếu những con số luôn khiến bạn nhức đầu thì máy tính sẽ giúp bạn thoát khỏi những vấn đề liên quan. Hiện nay, mọi chiếc smart phone đều trang bị chức năng này.
 • 8.Đừng đổi tiền ở chợ đêm: Bên cạnh sẽ trả mức phí cao cho việc đổi tiền, bạn còn đối diện với nguy cơ cướp giật, móc túi hay nhận phải tiền giả.
 • 9.Tránh đổi tiền ở những đại lý hàng hóa hay dịch vụ
 • Bạn sẽ không nhận được mức tỷ giá tốt nhất khi đổi tiền tại đây và những đại lý này chỉ đổi tiền cho bạn khi bạn sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng của họ. Nếu bắt buộc phải đổi tiền tại các đại lý như vậy, lời khuyên cho khách du lịch nước ngoài là hãy đổi tiền tại các quầy trong khách sạn, sân bay hoặc là ga tàu để có được mức giá tốt hơn những đại lý khác.
Các đồ vật bị cấm xách tay khi đi máy bay mà bạn cần biết và lưu ý khi đi máy bay. Tránh trường hợp phải bỏ hoặc bị nhân viên kiểm soát cho vào thùng rác…. Nếu bạn muốn tiếp tục cuộc hành trình của mình, có thể bạn phải bỏ lại chai nước hoa đắt tiền, tiếc tiền mà không xin được.
Sau đây, bay an toàn sẽ tổng hợp lại danh sách những đồ vật bị cấm khi mang lên máy bay, mọi người cùng tham khảo nhé ( đây là quy định chung của các hãng hàng không Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines ).
1. Đồ ăn có được cầm lên máy bay?
Đồ ăn được phép mang lên máy bay, nhưng với điều kiện là phải bảo đảm về vệ sinh và không gây mùi trên chuyến bay. Sầu riêng, mít hay những quả có mùi thơm tương tự, bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp, bọc túi sao cho không có mùi là được.
2. Dầu gội, sữa tắm được mang lên máy bay không?
Các thể loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt, kem đánh răng… thì không được mang lên máy bay nếu dung tích lớn hơn 100 ml.
Nếu muốn mang mỹ phẩm lên máy bay thì chai lọ đựng chúng phải dưới 100 ml. Ví dụ, dầu gội thì nên dùng gói. Sữa tắm, sửa rửa mặt, nước hoa… thì bạn đổ vào lọ nhỏ dưới 100 ml. Tổng số này không được quá 1 lít (tức là chỉ được mang 10 lọ 100ml thôi – chắc là không ai mang đến từng đó nhỉ?). Kem đánh răng thì mua loại nhỏ xíu ấy. Tóm lại, cứ chất lỏng, chất sền sệt thì phải dưới 100 ml thì mới cho xách tay.
Các chai lọ mỹ phẩm dưới 100 ml bắt buộc phải cho vào túi nilon trong suốt. Như an ninh Mỹ người ta kiểm tra rất gắt gao việc này, còn các hãng ASEAN thì không bắt bẻ.
3. Một số đồ vật khác bị cấm xách tay
Các đồ vật bị cấm xách tay khi đi máy bay
Những thứ như dao, kéo các loại ( kể cả dao gấp ), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… thì bị cấm, bạn đừng có mất công trình bày hay là xin xỏ gì nhé, vì làm thế bạn cũng  mất công thôi. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không mang xách tay những thứ này khi lên máy bay nhé. Còn các đồ vật khác như chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm… cầm theo thoải mái nhé.
4. Máy ảnh các loại có được cầm ?
Máy ảnh các loại từ nhỏ đến lớn, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay.
5. Nước có được mang lên máy bay không?
Bạn chỉ được phép mang nước lên máy bay với điều kiện là bạn phải mua trực tiếp tại sân bay, sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý ( vì các hàng hoá bán trong sân bay đã được kiểm tra và bảo đảm yêu cầu về hành lý kèm theo )Khi qua máy soi mà bạn mang theo chất lỏng nói chung, như nước, sữa, nước hoa, dầu gội… thì sẽ bị máy soi phát hiện ra hết. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và ném vào thùng rác. Nhiều bạn phải bỏ lại chai nước hoa đắt tiền, tiếc tiền mà không xin được.6. Hành khách đi máy bay, họ muốn mang theo hài cốt dưới dạng hành lý xách tay có được không?Không, hành khách không được phép mang hài cốt lên tàu bay.7. Hải sản tươi sống có được đem theo như hành lý xách tay không?
Được phép mang xách tay các loại hải sản tươi sống, đông lạnh hoặc các loại thịt, cá… với điều kiện các hải sản này có thể vận chuyển được dưới dạng hành lý xách tay, và phải cho vào hộp hoặc thùng kín, tránh tạo mùi hôi trên máy bay. Bạn nên nhớ chỉ những thùng xốp và thùng giữ lạnh chứa đựng thực phẩm khô, không bị hư hỏng mới có thể được phép làm thủ tục, sau khi các cơ quan chức năng đã kiểm tra nội dung bên trong.
8. Đối với động vật như chó, mèo, chim..,
Bạn không được phép vận chuyển dưới bất ký hình thức nào. ( cái này còn phụ thuộc vào sự thông minh của bạn, vì như theo mình được biết người ta vẫn có đưa được chó bên nước ngoài về nuôi đó )
Trên đây là các đồ vật bị cấm xách tay lên máy bay, toàn những thứ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu thiếu thì bạn bổ sung thêm nhé!
Và điều tất nhiên là: nếu bạn đã ký gửi 20kg hành lý dưới khoang rồi, thì bạn tha hồ mà cho vào hành lý ký gửi những thứ bạn thích đều được, bạn không phải lo lắng gì cả, từ rượu đến dao kéo đều ok hết, miễn là không có hàng cấm như ma túy chẳng hạn.

Cất giữ tiền bạc khi đi du lịch

Một trong những vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi du lịch là làm sao để đảm bảo an toàn về tiền bạc. Đôi khi chỉ một chút bất cẩn cũng có thể khiến những tên trộm chú ý tới bạn và lấy đi ví tiền hoặc cả túi xách. Dù ai cũng nhắc nhau phải giữ tiền cẩn thận khi đi xa nhưng những mẹo nhỏ dưới đây vẫn luôn hữu ích dành cho bạn.

Chia nhỏ tiền

Khi đi du lịch, bạn chắc chắn sẽ mang theo nhiều tiền mặt nhưng đừng để chúng tập trung ở một nơi vì sẽ khiến tên trộm dễ dàng lấy cắp. Hãy chia nhỏ chúng vào những chỗ an toàn. Ví dụ khi đến khách sạn, bạn nên để tiền ở trong ví và cả trong quần áo, trong phòng. Khi đi ra ngoài, đừng để hết tiền vào ví bởi nếu chẳng may chiếc ví bị mất, bạn vẫn còn tiền để sử dụng khi cần.

KINH NGHIỆM CHO TỪNG CHUYẾN ĐI

Bạn đừng nghĩ là trẻ nhỏ sẽ gây khó khăn cho gia đình trong kỳ nghỉ mát. Chỉ cần bạn bỏ chút thời gian chuẩn bị và chăm sóc trẻ chu đáo thì chuyến đi sẽ vui vẻ, thoải mái. Đây cũng là dịp cho con trẻ khám phá thế giới xung quanh.Trẻ con luôn hiếu động, hãy luôn lưu ý đến chúng

Mang những vật dụng và đồ chơi yêu thích

Một cái mền yêu thích, một xe nôi hay những con thú bông quen thuộc để trẻ cảm thấy an toàn như được bảo vệ và thoải mái khi đến nơi mới. Bạn có thể phải mang xách lỉnh kỉnh, nhưng con bạn sẽ vui và hài lòng khi có những vật dụng quen thuộc theo mình.

Mỗi ngày nên bắt đầu và kết thúc sớm

Không nên để giờ ngủ hay đi chơi quá trễ. Trẻ nhỏ dậy sớm là tốt nhất vì thế lập kế hoạch đi chơi, tham quan khám phá vào buổi sáng. Đồng hồ sinh học của trẻ không chịu được những thay đổi khi bạn đưa trẻ đến những nơi đông người ngoài phố hay các bảo tàng. Thiết lập thời gian và tuân theo nghiêm ngặt, bắt trẻ phá bỏ những thói quen mỗi ngày, trẻ sẽ mệt nếu cơ thể chúng không được thỏa mãn chuyện ăn ngủ. Điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải xem đồng hồ khi ra khỏi nhà, cần phải linh hoạt để trẻ cảm thấy thoải mái trong môi trường mới.

Thay đổi múi giờ có thể trẻ khó chịu

Quá trình điều chỉnh múi giờ phải mất vài ngày. Để hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng của chuyện thay đổi múi giờ, bạn nên chọn tour đến nơi vào buổi tối, cho trẻ tắm, ru ngủ như giờ ngủ thường ngày ở nhà.

Ăn những thức ăn quen thuộc

Trẻ khét tiếng là người kén cá chọn canh, thật khó có thể tìm đủ được những thức ăn mà chúng thích ở nhà, khi bạn cho trẻ cùng đi du lịch. Bạn có thể gọi món địa phương và đem theo thức ăn riêng cho trẻ, gọi cháo thịt hay bánh canh mà chúng thích. Còn bạn thì có thể thưởng thức những món ăn đặc sản vùng đó mà không lo lắng gì. Cũng có thể bạn mang theo bột sữa, cháo ăn liền và hộp patê để chế biến cho trẻ.

Cố giữ mọi cái như ở nhà

Khi bạn đi du lịch, tính khí con bạn sẽ khó đoán hơn bình thường. Những cuộc đi chơi xa ngắn ngày ít thì đòi hỏi sự kiên nhẫn của trẻ. Và nếu thời tiết xấu, ai đó bị bệnh hay con bạn muốn ngủ, bạn có thể nhanh chóng trở về phòng.

Sắp xếp thời gian biểu cho trẻ

Sau khi bị nhốt trong xe hơi, máy bay hay ghế đẩy suốt ngày, phần lớn trẻ đều bực bội đòi thoát ra. Hãy đi bộ trong công viên hay đến nhà đồ chơi trẻ em, để chúng có thể giải tỏa bớt năng lượng dồn nén. Đồng thời, càng để trẻ chạy nhảy nhiều trong ngày, trẻ càng ngủ ngon.

Sự điều chỉnh đó phải tốn vài ngày

Những gương mặt và môi trường mới có thể làm trẻ lo sợ và làm chúng theo bám lấy bạn hơn thường ngày. Cộng thêm sự sợ hãi khi đi máy bay hay xe hơi, cái giường lạ, thức ăn mới và tất cả những thay đổi trẻ sẽ dễ bực bội la khóc và đòi hỏi nhiều hơn. Cố chuẩn bị cho trẻ đương đầu với thời gian đó. Trước khi đi chơi nhiều ngày, hãy giải thích đơn giản về những điều sắp tới. Nói với trẻ mất bao lâu để đến nơi và trẻ sẽ gặp ai và cái gì ở đó. Trẻ 1 tuổi có thể hiểu nhiều hơn bạn nghĩ và trẻ lớn hơn sẽ đối phó với những thay đổi tốt hơn nếu nó không bị bất ngờ. Phải có một thời gian nhất định thì trẻ cảm thấy thoải mái ở nơi mới. Cuối cùng thì bạn cũng sẽ là nơi bảo vệ an toàn nhất cho con mình dù hoàn cảnh nào.

Du lịch theo nhóm luôn mang lại nhiều niềm vui và tiết kiệm được chi phí. Khi tìm được những người đồng hành, bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình ngay lập tức.

Tuy nhiên, chuyến đi của bạn có thể sẽ không như mong đợi nếu bạn bỏ qua những nguyên tắc sau.

1. Lựa chọn bạn đồng hành kĩ càng
Điều đầu tiên bạn cần phải làm khi du lịch nhóm, đó là tìm hiểu về những người đồng hành. Họ mong đợi điều gì hay đòi hỏi những gì trong chuyến đi?

Sẽ không thoải mái cho mọi người, nếu bạn thuê phòng tại các nhà nghỉ bình dân trong khi ai đó lại muốn nghỉ ngơi ở một khách sạn sang trọng. Họ chắc chắn sẽ không ngừng phàn nàn về việc bị muỗi đốt và tỏ ra không hài lòng với nội thất, đồ đạc trong phòng.  Hãy nhớ rằng, sự chọn lựa của bạn có thể tạo nên một chuyến du lịch đáng nhớ hoặc có thể phá hỏng nó.

2. Tìm hiểu tính tình của những người bạn đồng hành

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch với một nhóm người cùng sở thích, hãy gặp gỡ và trò chuyện với họ vài ba lần trước khi bắt đầu hành trình để hiểu rõ hơn về nhau. Bạn có thể mời họ đi ăn trưa, ăn tối hoặc hẹn gặp ở quán café nào đó và cùng trò chuyện. Việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những người cùng đi cũng như biết được họ thích hay không thích điều gì. Nhờ đó, chuyến du lịch của bạn sẽ thuận lợi hơn.

3. Đặt chỗ trước

Đối với những người chưa có kinh nghiệm khi đi du lịch theo nhóm, đặt chỗ trước là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể chia sẻ với mọi người những khách sạn, nhà nghỉ mà bạn muốn dừng chân và sau đó, gọi điện đến khách sạn để đặt phòng trước hoặc gửi qua mail. Việc này sẽ giúp bạn tránh được vô số phiền muộn và rắc rối vì không phải chạy lòng vòng để tìm chỗ ở khi đến nơi.

4. Chú ý vấn đề tiền nong

Khi đặt ra kế hoạch đi du lịch, bạn nên tính toán các khoản kinh phí trong suốt hành trình. Quyết định sáng suốt nhất là là yêu cầu mỗi người đóng góp một số tiền nhất định để chi trả cho mọi hoạt động của nhóm, ngoại trừ mua sắm cá nhân. Điều này sẽ đảm bảo công bằng cho từng thành viên và sẽ không ai phàn nàn về việc mình phải chi tiêu nhiều hơn người khác.

5. Thống nhất các quy tắc trong phòng ở

Thống nhất các quy tắc trong phòng ở là rất cần thiết để giữ gìn vệ sinh chung và không làm ảnh hưởng đến người khác. Chẳng hạn, nếu bạn không chấp nhận được việc những người cùng phòng ném khăn ướt lên giường ngủ, hãy nói rõ với họ ngay từ đầu. Bạn nên góp ý về vấn đề này một cách nhẹ nhàng, không nên làm to chuyện và biến nó thành một cuộc gây hấn.

6. Chia sẻ đồ dùng với mọi người

Bạn phải tâm niệm trong đầu rằng, nếu bạn muốn mọi người chia sẻ các vật dụng của họ cho bạn thì trước hết, bạn nên chia sẻ đồ dùng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không thích mọi người dùng chung lược, kem chống nắng hay son môi của bạn, đừng ngần ngại bày tỏ điều bày tỏ điều này với họ.

7. Tránh gây gổ, mâu thuẫn

Việc du lịch theo nhóm có thể tạo ra những mâu thuẫn giữa các thành viên do bất đồng quan điểm. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn hãy cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và không đứng về phía ai khi mọi người đang tranh cãi. Đồng thời, bạn cần tìm cách hòa giải để tránh một cuộc gây gổ khi tranh cãi leo thang. Hãy suy xét để đưa ra phương án tốt nhất cho cả nhóm và phân tích cho mọi người hiểu quan điểm của bạn.

Du lịch một mình hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ thích có cơ hội được thỏa mãn bản thân đủ hơn, lại không bị bao quanh bởi bất đồng, hay sở thích của bạn đồng hành. Để có một chuyến du lịch thật sự thoải mái, tất nhiên chúng ta cũng cần phải chuẩn bị tốt về hành trang lẫn tinh thần.

Nguyên tắc 1: “Một mình” không có nghĩa là “cô đơn”.

Nhiều người quan niệm rằng du lịch một mình, không có bạn bè là cô đơn và không có gì thú vị và hình thức này chỉ dành cho người có vấn đề về đời sống riêng tư.

Nhưng, du lịch một mình lại mang một bộ mặt hoàn toàn khác.

Du lịch một mình, bạn phải kỹ càng, thận trọng hơn trong mọi việc, từ việc lên kế hoạch ăn ở cho đến di chuyển.

Du lịch một mình, không có những con người thân quen bên cạnh, bạn sẽ được kết bạn với cả thế giới, làm quen với tất cả mọi người trong chuyến đi, chứ không đơn thuần gói gọn trong nhóm bạn hằng ngày.

Du lịch một mình, luôn là trải nghiệm thú vị.

Nguyên tắc 2: An toàn là trên hết.

Mối quan tâm hàng đầu của mọi người chính là an toàn. Hãy chuẩn bị kế hoạch kỹ càng cho việc này nhé.

Nếu bị mất hết tiền mặt, bạn sẽ phải làm gì?

Nếu muốn đi chơi nhiều nơi hơn dự kiến, bạn sẽ làm gì để không tự biến mình thành “con mồi” cho những hiểm họa không lường trước được?

Nếu ngủ quên và trễ tàu xe, bạn sẽ làm gì giữa chốn xa lạ?

Hãy tìm câu trả lời cho những câu trả lời như trên và lên một kế hoạch cá nhân nhé. Hãy hỏi thăm những người có kinh nghiệm về thông tin du lịch thú vị của địa điểm bạn sắp đến cũng như các mẹo để nghe ngóng tin tức quan trọng.

Hãy chắc chắn rằng, dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn trở về nhà an toàn nhé.

 Nguyên tắc 3: Hãy kết thân và hỏi han người địa phương, nhưng đừng quá cả tin.

Hãy tìm kiếm cơ hội hỏi thăm người địa phương về mọi thứ liên quan đến nơi bạn đang dừng chân. Đừng chủ quan rằng bạn đã tìm hiểu hết những điều cần biết qua Internet, bạn bè và “đàn anh, đàn chị” đi trước, tìm hiểu thêm không bao giờ là thừa cả.

Mặc dù người địa phương sẽ am hiểu về nơi bạn đang dừng chân nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết đúng và biết đủ. Hãy kiểm tra chéo về 1 thông tin quan trọng đối với hành trình của bạn bằng cách hỏi han nhiều người về cùng 1 thông tin nhé.

Nguyên tắc 4: Cởi mở với mọi người nhưng cẩn trọng với thông tin cá nhân của mình.

Điểm thú vị nhất của du lịch một mình là hoàn cảnh sẽ thúc đẩy bạn làm quen với cả thế giới khi có điều kiện. Hãy thể hiện mình là người cởi mở, dễ gần, vui tính và hoạt bát. Có thể nói chuyện với một người vui tính trong chuyến hành trình này sẽ rất thú vị đấy. Phải không nào?

Nhưng mặt khác, hãy cẩn thận khi nói về thông tin cá nhân của mình. Hãy biết nói dối một chút. Bạn có thể bịa ra một câu chuyện về bản thân, cá tính của mình. Điều này không chỉ cho bạn thử nghiệm một tính cách mới (bạn chưa hề có bao giờ) mà còn khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Khi hỏi đường, cũng đừng cho thấy chỉ có mình bạn đang đến một địa chỉ nào đó. Chẳng hạn như, “Có thể chỉ cho tôi đường đến viện bảo tàng? Tôi cần gặp một người bạn ở đó.”

Nguyên tắc 5: Lưu tâm về thời gian.

Bạn nên lập một thời gian biểu gồm thời gian di chuyển (giờ khởi hành, đến nơi, chuyển tiếp), thời gian ở (nhận phòng, trả phòng), thời gian tham quan, ngắm cảnh (giờ bắt đầu / mở cửa, kết thúc / đóng cửa)…và nhất là có phương án dự phòng cho việc tàu xe bị trễ / trì hoãn, đến nơi trong đêm khuya, phải ở lại nơi chuyển tiếp…. để không phải ngủ trong xe hay rơi vào tình trạng tồi tệ hơn làm ảnh hướng đến sức khỏe và an toàn bản thân bạn.

Hãy luôn tự hỏi chính mình trước một tình huống xảy ra. Nếu cảm thấy nghi ngại thì đừng làm. Luôn nhớ mang theo những giấy tờ tùy thân cần thiết.

Nguyên tắc 6: Cẩn thận khi chi tiêu ngoài kế hoạch, tránh mất thêm phụ phí.

Người du lịch một mình sẽ quen với những phụ phí mà người điều hành tour du lịch, dịch vụ du lịch hay khách sạn thường thêm vào hóa đơn thanh toán. Phí phụ thêm có thể bằng 25 – 100% chi phí của cả chuyến đi, có nghĩa bạn sẽ phải trả số tiền bằng với số tiền cho một người đi cùng. Tuy nhiên, có nhiều cách để kiểm soát phí phụ thêm.

Bạn có thể đăng ký trọn gói và xác định rõ bạn cần trả thêm các khoản nào. Người điều hành tour tìm người ngủ cùng phòng với bạn. Nếu đó là người lạ, bạn cũng sẽ thấy khó chịu nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện cá tính.

Nếu là người linh động và sẵn sàng đi vào bất kỳ lúc nào, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc đăng ký đi vào giờ chót. Nhiều người điều hành tour vào giờ chót, vì thế họ sẽ sẵn sàng giảm giá phí phụ thêm.

Nguyên tắc 7: Hãy là người tự tin.

Thứ bạn cần mang theo nhất khi đi chơi một mình đó là sự tự tin. Chẳng có gì phải xấu hổ hay ngượng ngùng. Rụt rè và tự giấu mình sẽ càng khiến bạn thêm bối rối. Ngược lại, sự tự tin sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn và biết đâu bạn lại kết thêm được một số bạn bè mới.

Nguyên tắc 8: Luôn kết nối với người thân.

Bạn nên sử dụng điện thoại hay phương tiện kỹ thuật số nào giúp bạn có thể online bất cứ thời gian và địa điểm. Nếu không, bạn hãy xác định ngày vị trí của các cửa hàng internet.

Nguyên tắc 9: Cảnh giác.

Du lịch một mình thì bạn phải tự canh chừng cho chính mình. Vậy nên hãy cảnh giác với người lạ. Bạn có thể cởi mở với họ trong chuyện trò nhưng tuyệt nhiên, hãy nhớ rằng người bạn mới quen vui tính cũng có thể là một tên trộm và họ sẽ không ngại bước đi với tư trang của bạn nếu có chủ đích xấu.

Nguyên tắc 10: Hãy cảm nhận chuyến đi theo cách của riêng bạn.

Du lịch một mình thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lời khen chê của bạn đồng hành, vì thế hãy cảm nhận thế giới theo cách của riêng mình, bạn nhé.

Ngoài ra việc thu thập cảm xúc thường xuyên và sự thận trọng khi du lịch một mình có thể khiến bạn xuống sức rất nhanh. Nếu bạn cảm thấy điều này thì đừng e ngại mà hoãn lại lịch trình. Hãy giữ nhịp chậm lại, đồng thời duy trì trở lại những thói quen của mình.

Trước khi đi du lịch, ngoài việc tìm hiểu các địa điểm vui chơi thì bạn nên cần  kiểm tra qua Trung tâm kiểm soát dịch bệnh để xem các cảnh báo dịch bệnh và thông tin về các khu vực bạn sẽ đi du lịch. Thực hiện tiêm chủng trước khi khởi hành. Điều này giúp bác sĩ theo dõi những phản ứng có thể bị dị ứng của bạn và thời gian để phục hồi.

Giữ gìn sức khỏe khi ăn uống

Chú ý về việc đảm bảo ăn uống đủ số lượng, vệ sinh và hợp khẩu vị. Do đó, cần chú ý đến những thức ăn giàu nhiệt lượng nhưng cũng phải dễ tiêu, thức ăn có đủ rau và hoa quả tươi, đảm bảo uống đủ nước

Nên tránh những thức ăn hàng quán rong ven đường và cẩn thận với những món ăn hải sản như tôm, cua. Đối với những loại hoa quả thì tốt nhất là luôn tự bóc vỏ cho chính mình.

Trong trường hợp đi du lịch dài ngày tại những vùng hoang vắng, thứ dân cư thì cần chuẩn bị mang theo một số thực phẩm dự trữ.

Uống nước đóng chai đảm bảo hoặc nước đun sôi. Nên để dành một ít nước đóng chai dùng cho việc đánh răng. Tránh sử dụng nước đá hay đông lạnh rất dễ bị đau bụng hoặc đau họng.

 

Phòng chống say tàu xe

Không nên ăn quá no và cũng không được để bụng đói, uống thuốc chống nôn theo chỉ dẫn và dùng cao dán vào rốn.

Khi đi xe ô tô, bạn nên ngồi đằng trước và không nên đọc bất cứ tài liệu nào. Đi tàu thủy, ngồi ở giữa và nên nhìn thẳng, tránh nhìn nghiêng. Còn đi máy bay, nên ngồi gần nơi đặt cánh quạt hoặc vị trí mà bạn quen ngồi khi lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể mang theo một vài món đồ ăn vặt, một chiếc máy nghe nhạc, nói chuyện cùng một ai đó, hát một mình hoặc một vài món đồ chơi trí tuệ. Cần tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có ga và một số chất kích thích đầy hơi như: đồ nếp, đậu tương, lạc…

Phòng chống các bệnh tiêu hóa

Điều đầu tiên là phải đảm bảo vệ sinh trong ăn uống. Tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã biến chất, hoa quả và rau xanh phải được rửa sạch trước khi dùng. Hạn chế tới mức tối đa các thức uống có chứa độ cồn cao như rượu nặng hoặc uống nhiều các loại bia, rượu và các loại nước ngọt, nước có gas, cà phê, thuốc lá…

Đối với những người mắc bệnh thường có triệu chứng cáu gắt, để phòng tránh hạn chế các thức ăn dầu mỡ, nên dùng các thức ăn có bột.

Chuẩn bị thuốc men

Dùng thuốc khi đi du lịch nhằm hai mục đích chính: bồi bổ sức khỏe và phòng bệnh tật. Vì vậy, bất kể mục đích của chuyến du lịch của bạn là gì, nên luôn luôn đem theo một số thuốc men cơ bản. Những thuốc này nên để trong xách tay của bạn, bao gồm: Thuốc trị bệnh: tất cả những loại thuốc kê toa của bác sĩ để trị bệnh, cao huyết áp, tiểu đường, trị hen suyễn… Thuốc trị táo bón Thuốc trị dị ứng như Claritin, Zyrtec. Các loại thuốc trị đau nhứ như aspirin, Tylenol và cá loại thuốc trừ muỗi.

Ngoài ra, luôn đảm bảo trong hành lý du lịch của mình phải có một số thứ thông dụng như: cồn y tế, bông, băng thường cà băng dính, thuốc giảm đau và kháng sinh thường dùng.

1. Trước khi rời khỏi nhà:

Gói mang theo thức ăn nhẹ và khẩu phần ăn lót dạ. Gợi ý cho bạn: trái cây tươi như là chuối, cam, táo, đồ khô như đậu phộng, trái cây sấy, bơ đậu phộng, lương khô, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì sandwich và rau sống. Đây là thức ăn để bạn nhấm nháp dọc đường đi, tránh cho cơ thể bị đói ngấu.

Luôn mang theo chai nước đầy bên người, việc duy trì lượng nước trong cơ thể rất quan trọng khi đi du lịch

Tìm hiểu trên Internet xem gần khách sạn bạn sắp đến có nhà hàng nào gần đó có những món ăn tốt cho sức khỏe không. Và tìm kiếm luôn những siêu thị gần khách sạn bạn nhất. Trong ngày đầu tiên khi vừa đến nơi, bạn có thể ghé siêu thị để mua rau quả tươi, đặc biệt là sữa chua để dự trữ.

Khi lên lịch trình cho chuyến đi, luôn chắc chắn bạn có thời gian để ăn sáng và ăn trưa thật ngon và đủ dinh dưỡng.

Mang theo quần áo và giày thể thao. Với chúng, bạn vừa có thể tham quan khắp nơi, vừa tập thể dục. Nếu sợ chúng choáng chỗ trong hành lý, bạn hãy mặc chúng trong quá trình di chuyển bằng máy bay hay tàu hỏa.

Và nhớ mang theo các loại thuốc vitamin mà bạn vẫn uống mỗi ngày. Vì khi đi du lịch, bạn thường ăn không đủ lượng rau và trái cây cần thiết, nên càng không được quên uống thuốc bổ sung dinh dưỡng.

2. Trong thời gian du lịch:

Thức ăn nhanh không phải lúc nào cũng có hại. Một trong những nơi bạn có thể tìm thấy thức ăn tốt cho sức khỏe là Starbucks. Hãy gọi những món làm từ rau tươi, hoa quả, ngũ cốc và những món giàu đạm. Nhớ tránh xa bánh ngọt và các loại thức uống nhiều calo như cà phê nhé.

Khi đi ăn nhà hàng, hãy chọn những món nhiều đạm, có thành phần từ ngũ cốc nguyên hạt và chất béo có lợi như: rau trộn, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả trộn, các loại cá, hải sản và thịt gà,… Yêu cầu đầu bếp không bỏ bơ hay phômai vào món ăn.

Không uống đồ uống có cồn như bia, rượu, cocktail,… nếu phải uống thì chỉ nên uống trong 1, 2 đêm thôi. Vì lượng calo trong cồn cao và khi bạn say thì khó mà có Hãy tận hưởng! Duy trì việc ăn uống tốt cho sức khỏe không có nghĩa là bạn phải hành xác bằng cách ép buộc mình nhịn ăn cái này, ráng ăn cái nọ. Quan trọng là tinh thần bạn thoải mái và tìm thấy niềm vui trong việc ăn uống khoa học và lành mạnh.

Thỉnh thoảng bạn có thể “buông thả” đôi chút. Ví dụ như bạn đi du lịch ở Ý, lẽ nào lại không nếm thử món pizza trứ danh ở đây. Nhưng hãy có sự kiềm chế và chọn lọc để luôn ưu tiên các món đặc sản vừa ngon vừa có lợi cho cơ thể.

NHỮNG LƯU Ý TRONG CHUYẾN ĐI DU LỊCH

Nên chuẩn bị kỹ thông tin đầy đủ về điểm đến đi du lịch để dễ dàng cảm nhận, khám phá điểm du lịch 1 cách đầy đủ và chọn vẹn nhất,

Khi đến bất cứ điểm đến du lịch nào việc đầu tiên bao giờ bạn cũng cần lấy bản đồ du lịch đánh dấu nơi mình lưu trú các tuyến đường trung tâm dẫn đến địa điểm du lịch. Và cũng không quên kiểm tra các khu vực công an, bệnh viện, chợ lớn…. để luôn luôn chủ động trong các tình huống có thể xảy ra khi đi du lịch.

Ở các nước có văn hóa tip như Mỹ hay châu Âu, việc boa cho ai và như thế nào rất quan trọng. Bạn nên chú ý để tip đúng cách và lịch sự khi gặp những người sau đây.
Bồi bàn
Tip sau khi dùng bữa rất phổ biến ở Mỹ và các nước châu Âu.
Tip cho nhân viên bồi bàn là cách thể hiện sự hài lòng của bạn với dịch vụ của nhà hàng, quán bar hay cà phê. Ở các nhà hàng châu Âu, mức tip trung bình là 2 Euro cho một hóa đơn khoảng 50 Euro. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tiền tip đã được tự động cộng vào hóa đơn từ 10% đến 20%. Nếu muốn thể hiện là một du khách hào phóng, bạn vẫn có thể đưa trực tiếp cho nhân viên bồi bàn 1-2 USD.
Nhân viên khuân vác hành lý
Trong rất nhiều nhân viên khách sạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, đừng quên dành vài USD để tip cho người vác hành lý. Họ là người đón túi xách, vali của bạn từ trên xe xuống, mang chúng vào sảnh và lên tận phòng nghỉ. Khoản tiền tip sẽ như một lời cảm ơn và nhắc nhở họ nhẹ tay và cẩn thận hơn với đồ đạc của bạn. Tại các khách sạn lớn và sang trọng, họ thường xuất hiện cùng với một chiếc xe đẩy có bánh nhỏ.
Nhân viên dọn dẹp phòng
Có thể bạn cho rằng làm sạch phòng là việc bắt buộc của khách sạn và không cần quan tâm đến khoản tiền tip. Tuy nhiên, nếu để lại một vài USD, không những chẳng tốn của bạn là bao mà còn có thể yên tâm mọi thứ sẽ được dọn dẹp gọn gàng, cẩn thận. Do ít có khả năng gặp họ trong phòng, nên nhiều khách chọn cách để lại tiền tip trên bàn hoặc dưới gối. Muốn chắc chắn họ không hiểu là tiền để quên của khách, bạn có thể ghi lại vài dòng.
Tài xế taxi
Bạn có thể sẽ phải sử dụng dịch vụ taxi khi di chuyển từ sân bay về khách sạn hay dạo quanh thành phố. Với những quãng đường ngắn, tip là không cần thiết. Nhưng đi xa hoặc đường vòng, khó tìm khi phải nhờ tài xế chỉ dẫn, bạn cũng nên cảm ơn họ bằng 1-2 USD. Ở một số nơi, tiền tip taxi được tính bằng cách làm tròn hóa đơn.
Hướng dẫn viên
Tiền tip cho hướng dẫn viên hiếm khi được tính trong giá tour, nhưng lại là một khoản bắt buộc, đôi khi được các công ty du lịch quy định sẵn. Thông thường du khách sẽ tip cho họ 3-4 USD một ngày với tour ngắn và 7-10 USD một ngày với tour dài. Để chắc chắn, bạn nên hỏi các công ty tour trước khi đăng ký.
Khoản tip này vẫn được áp dụng ngay cả khi bạn du lịch đến Trung Quốc hay Nhật Bản, những nước vốn không có truyền thông tip. Tuy nhiên, cách tip có phần tế nhị hơn. Bạn không nên đưa trực tiếp mà nên bỏ vào phong bì rồi đưa cho họ sau khi kết thúc tour.

Dù là đi du lịch trong nước hay nước ngoài, du lịch 1 mình hay cùng nhóm bạn, bạn hãy luôn luôn nhớ phải thường xuyên gọi điện hoặc liên hệ với người thân để biết được hành trình du lịch của bạn và để đảm bảo an toàn cho bạn khi đi du lịch.